Bật mí cách phân loại nước hoa cho những ai chưa biết

Phân loại nước hoa là một trong những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên google về chủ đề bật mí cách phân loại nước hoa cho những ai chưa biết. Trong bài viết này, reviewnuochoa.vn sẽ viết bài bật mí cách phân loại nước hoa cho những ai chưa biết để giúp các bạn có thể chọn được loại nước hoa tốt nhất, phù hợp với mình nhất nha.

Bạn đang xem bài viết: Bật mí cách phân loại nước hoa cho những ai chưa biết 

Phan Loai Nuoc Hoa

Sự sai biệt chính giữa các loại nước hoa là nằm ở nồng độ của tinh chất. Thứ tự xếp từ cao tới thấp trong bảng phân bổ nồng độ nước hoa: thứ quan trọng là Perfume, thứ nhì là Eau de Parfum (EDP), thứ ba là Eau de Toilette (EDT), thứ tư là Eau de Cologne và cuối cùng là Eau Fraiche.

5 loại nước hoa được phân biệt bằng

5 loại nước hoa được phân biệt bằng nồng độ tinh chất.

Nước hoa bình thường được tích hợp của ba lớp hương là lớp hương đầu, lớp hương giữa và lớp hương nền, và lần lượt các lớp hương sẽ xuất hiện theo thời gian. Lớp hương đầu là mùi hương được tỏa ra đầu tiên từ chai nước hoa. Sau một lúc, lớp hương đó dần nhạt đi và nhường chỗ cho lớp hương giữa phát huy tác dụng. Sau cùng là lớp nền sẽ thế chỗ và tồn tại đến lúc mùi hương hết tác dụng.

Xem thêm: Hé mở thực xem nước hoa có cồn không? 

Nguồn gốc lịch sử và sự ra đời của nước hoa

Nước hoa trước tiên được đánh giá là đã ra đời cách đây 4000 năm tại Ai cập cổ đại. Khi khai quật ngôi mộ của các vị vua Pharaoh, các nhà khảo cổ học đã tìm thấy những bình đựng hương liệu thơm được chế tác khá tỉ mỉ và nghệ thuật. đấy có khả năng xem là những “lọ nước hoa cổ xưa nhất”. Chỉ dễ hiểu là dùng những loại cây cỏ mùi hương thơm đáng chú ýtuy nhiên người Ai Cập còn hiểu được cách chế tạo loại thuốc mỡ đáng chú ý và các kiểu tinh dầu có thể giữ hương trong thời gian dài. Sau đó, chúng được lan tỏa ra nhiều khu vực xung quanh và trở lên phổ biến trong các dòng dõi quý pháimặc dù vậy, phải đến đầu thế kỷ 20, nước hoa tổng hợp (các dạng nước hoa của ngày nay) mới ra đời.

Nước hoa được sản xuất như thế nào

Thủa sơ khai, nước hoa gần như chỉ là những loại rễ cây, hay thân cây có mùi thơm đặc biệt, dần dần mong muốn sử dụng cao hơn, chúng ta bắt tay vào làm biết ép chúng lấy dầu thơm và đơn giản lưu trữcác loại nước hoa cổ điển” này có một dấu hiệu chung là có nhiều hạn chế trong cách bảo quản và sử dụng.

phân loại nước hoa

Nước hoa tại thời điểm này hầu hết được sản xuất từ hợp gồm tinh dầu – cồn và một tí nước. trong số đó, nồng độ của tinh dầu thơm làm ra độ đậm nhạt của nước hoa, còn lại cồn là một hoá chất không thể thiếu để hoà tan hỗn hợp và khuếch tán trong không khí.

Phân biệt những loại nước hoa thường gặp

Công nghiệp nước hoa đã trở lên lớn mạnh hơn bao giờ hết, có thể kể ra hàng trăm nhãn hiệu nước hoa khác nhau và kèm theo đó là hàng nghìn hàng hóa được sản xuất theo những phân tích từ yêu cầu dùng của người dùng.

Phân loại theo mục đích sử dụng

các kiểu nước hoa đều có dấu hiệu chung là những hàng hóa khử mùi, và có khả năng chia chúng thành 3 loại chính :

– Nước hoa cho cơ thể : dành cho nam và nữ, chủ yếu là dạng bình xịt

– Nước hoa cho gia đình : gồm có cả các kiểu nước hoa để phòng khách, phòng tắm, phòng ngủ… thậm chí là loại nước hoa gắn điều hoà giúp hương lan toả đều khắp phòng.

– Nước hoa cho ô tô – ôtô : các kiểu nước hoa không chứa cồn ( AREON Perfume) sẽ tránh say xe hoặc gây sốc cho người dùng trong không gian chật hẹp của ôtô.

Chia loại theo cách đóng gói

Có 2 loại chính : nước hoa đóng chai và không đóng chai

  • Theo các sản xuất thông thường, nước hoa được đóng vào các chai có dung tích không giống nhau – Loại này cũng có 2 loại : nước hoa dạng xịt thường sử dụng cho cho người và nước hoa tự bay hơi chủ yếu sử dụng trong nhà – gia đình
  • Loại nước hoa không đóng chai : một số dòng sản phẩm mới nhất vào thời điểm hiện tại Dùng quy trính sản xuất tiên tiến – giúp “ướp nước hoa” vào những vật liệu đáng chú ý như chiếc lá thơm AREON MON hay dòng sản phẩm Areon Smile có hình mặt cười hay Areon Mao Mao có hình một chú mèo…, điều độc đáo là sản phẩm vẫn giữ được tuổi thọ và độ lưu hương bền lâu trong không khí.

Phân loại theo hàm lượng tinh dầu

Nước hoa bao gồm các hỗn hợp nắm rõ ràng pha trộn của tinh dầu thơm đậm đặc pha loãng với cồn và đôi khi là một tí nước. Không phải tất cả các kiểu nước hoa đều được pha loãng với cùng một tỷ lệđấy là lý do tại sao các loạ nước hoa có giá không giống nhau với cùng một mùi hương.

Nước hoa có thể chia thành nhiều mức độ khác nhau căn cứ vào cấp độ “nặng nhẹ” của hương hay tỉ lệ tinh dầu trong thành phần nước hoa. Thứ tự từ loại mạnh nhất đến yếu nhất như sau: Extrait / Eau De Parfum ( hay perfume) / Eau De Toilette / Eau De Cologne / Perfume Mist, Body Mist / Body Lotion.

Coi chi tiết từng loại qua bảng sau: (mẹo vặt phân biệt tem nhãn trên các lọ nước hoa cao cấp)

phân loại nước hoa

Ưu điểm không tốt của nước hoa:

Như đã nói, tất cả các loại nước hoa được tạo ra với mục tiêu chung là công dụng khử mùi. mặc dù vậy, chúng cũng có những điểm mạnh – điểm không tốt nhất định mà bạn cần lưu ý :

Ưu điểm:

các loại nước hoa thực sự thiết yếu để khử được mùi hôi trên cơ thể, các loại mùi do bệnh lý cá nhân hoặc sinh ra trong quá trình vận động của chúng ta. Việc dùng nước hoa cũng gợi lên cá tính của người dùng, tạo sức hấp dẫntu hút với mọi người. Nước hoa cho gia đình hay trên ô tô cũng rất đa dạng với hàng trăm thương hiệu cùng hàng ngàn dòng hàng hóa không giống nhau để phù hợp với hầu hết đối tượng.

điểm không tốt :

Một điểm đáng ngại lớn nhất chính là việc dùng cồn trong quý trình sản xuất nước hoa. cho dù là một thành phẩn cần thiết giúp hoà tan và bay hơi hỗn, tuy cồn lại là lý do chính gây dị ứng với một số người sử dụng. Cũng chính vì chứa cồn và nước nên những loại nước hoa không mắc có thời gian lưu hương ngắn, hương thơm nhanh phai, tuy rằng hương đầu rất ngào ngạt – thậm chí là gây sốc.

đặc biệt với không gian nhỏ như trên xe hơi, với nước hoa có nồng độn cồn cao, sản xuất kém chất lượng sẽ gây cảm giác rất khó chịu, , say xe, đặc biệt hơn là choáng váng ( một vài trường hợp đã đưa trên các trang báo )

Xem thêm: Bật mí cách phân loại nước hoa cho những ai chưa biết 

Thời gian lưu hương của nước hoa

cũng như rượu, nước hoa bị biến đổi theo thời gian; một lọ nước hoa Vintage có khả năng gợi lên mùi hương đặc trưng của nó khi mới được đóng chai, tuy nhiên thực tế hương thơm không giữ được nguyên vẹn mặc dù đã được lưu trữ cẩn thận. so với những người sưu tầm và sành sỏi, nước hoa phải có mùi hương quyến rũ và có thể lưu lại trong không gian lâu hơn.

Với nước hoa cho cơ thể:

công thức bay hơi của nước hoa có khả năng diễn tả bằng 3 giai đoạn: hương đầu – hương giữa và hương cuối. Vì vậy, thời gian lưu lại hương thơm bao lâu trước hết dựa vào hàm lượng tinh dầu hay sự đậm đặc của nước hoa. ngoài ra, tỉ lệ pha trộn hỗn hợp cồn – nước cũng sẽ ảnh hưởng tới việc bay hơi nhanh hay chậm và mùi hương lưu lại bền lâu hay chóng phai nhạt.

Với nước hoa khử mùi không gian

Thời gian lưu hương của dòng nước hoa này không thể nhận xét chẳng hạn như nước hoa cho cơ thể – chính vì sự khác biệt giữa công thức sản xuất không giống nhau. Nước hoa cho gia đình hay cho ôtô cần có mùi hương giống nhau trong các giai đoạn bay hơi. điểm cần thiết nhất để có khả năng lưu hương bền lâu trong không khí chính là hàm lượng tinh dầu cao , mùi hương sẽ từ từ khuếch tán trong không khí . phương pháp sản xuất tiên tiến cũng giúp mùi hương lưu lại lâu hơn, có khả năng lớn tới 12 hoặc thậm chí 18 tiếng sau.

Cách phân loại nước hoa đang có trên thị trường

Đôi lúc việc tìm kiếm một loại nước hoa để dùng có thể là một vấn đề nan giải. Nên việc am hiểu kiến thức về các loại nước hoa và sự liên quan của từng loại nước khoa trên làn da là một vướng mắc khá quan trọng. Hãy đọc kỹ bài content này để có thể biết rõ hơn về cách tìm kiếm chính xác loại nước hoa để hợp từng sự kiện không giống nhau bạn nhé.

Sự sai biệt chính giữa các kiểu nước hoa là nằm ở phần nồng độ của tinh chất. Thứ tự xếp từ cao tới thấp trong bảng sắp xếp nồng độ nước hoa là: thứ nhất là Perfume, thứ nhì là Eau de Parfum (EDP), thứ ba là Eau de Toilette (EDT), và cuối cùng là Eau de Cologne.

Nước hoa bình thường được tích hợp từ sự kết hợp của ba lớp hương là lớp hương đầu, lớp hương giữa và lớp hương nền, và lần lượt các lớp hương sẽ hiển thị theo thời gian. Lớp hương đầu là mùi hương được tỏa ra đầu tiên từ chai nước hoa. Sau một lúc, lớp hương đó dần nhạt đi và nhường chỗ cho lớp hương giữa phát huy tác dụng. Sau cùng là lớp nền sẽ thế chỗ, và tồn tại đến lúc mùi hương hết tác dụng.

Perfume được coi như là loại nước hoa tốt nhất vì cả ba lớp hương đầu, giữa và nền cùng nhau hiện hữu và giúp đỡ nhau trong suốt thời gian nước hoa phát huy tác dụng. Nhờ vào sự cô đặc cao của tinh chất nước hoa mà Perfume không bị vấn đề với việc lớp hương này bay hơi nhanh hơn lớp hương khác. so với Eau de Parfum (EDP), lớp giữa thường là lớp nổi bật nhất ngày một khi lớp đầu vừa bay hơi. ngược lại, với Eau de Toilette (EDT), lớp hương đầu vừa xuất hiện đã thể hiện rất mạnh mẽmang đến cảm xúc tươi mới, mát mẻ và sau đó cũng bay hơi nhanh chóng.

Perfume thường rất đắt tiền tại vì nó có tới 40% tinh chất nước hoa. điều này nghĩa là mùi hương đấy sẽ có độ lưu hương lâu hơn, tương đương với việc bạn sử dụng nước hoa cũng sẽ ít hơn, nên thường Perfume thường chỉ được bán với dung lượng nhỏ.

Eau de Parfum chứa 15% tinh chất nước hoa, và Eau de Toilette thì chứa khoảng 10%. phần đông người sẽ nghĩ rằng EDP sẽ nồng hơn và lưu hương lâu hơn EDT, nhưng thật ra là còn sẽ tùy thuộc theo loại nước hoa mà bạn sử dụng. EDP hay được dùng lên tóc hoặc áo quầntuy nhiên, bạn nên chú ý có một số loại vải có thể để lại vế ố vì chất dầu có nội địa hoa. một vài chai nước hoa EDP tươi sáng và đáng tin cậy là 24 Faubourg của hãng Hermes, được biết đến với hương hoa cỏ và phảng phất hương hổ phách, hoặc là chai L’eau d’Issey Florale của hãng Issey Miyake, nổi tiếng nhờ hương hoa cỏ nữ tính được pha trộn từ hoa loa kèn, hoa cam, quýt Trung Quốc, hoa hồng, xạ hương và gỗ trắng.

Eau de Toilette, với 10% tinh chất nước hoa, thì mùi hương sẽ nhẹ nhàng và tươi sáng hơn, và đặc biệt với khí hậu yên bìnhtuy nhiên EDT sẽ bay hơi nhanh hơn nước hoa EDP. Một ví dụ nổi bật nhất cho nước hoa EDT cổ điển là chai Eau d’Hadrien – một hơi thở tươi mát vùng Địa Trung Hải – Đây là tinh túy của hãng Annick Goutal, một sự kết hợp của các quả thuộc họ cam chanh như chanh vàng, bưởi chùm, quýt xanh, cây bách, và hoang hoàng lan. Một ví dụ trái lại là chai Classique của hãng Jean Pail Gaultier, đây chính là hiện thân của một người phụ nữ gợi cảm thông qua sự cộng hưởng của hoa hồng, hoa hồi cánh sao, cam, gừng, hổ phách và va-ni.

bình thường, giá của nước hoa EDP sẽ đắt hơn nước hoa EDT tại vì sự khác biệt về độ tinh chất nước hoa bên trong. nhưng cả EDP và EDT đều được bán theo một dung tích lớn hơn Perfume, vì liều lượng sử dụng của hai loại này phải nhiều hơn nếu mong muốn ổn định tác dụng của nước hoa.

Cuối cùng phải đề cập đến Eau de Cologne, loại này chứa khoảng 7% tinh chất nước hoa. Loại này thích hợp dùng ở địa điểm có khí hậu nóng, và chúng bay hơi rất nhanh nên phải sử dụng lại liên tục để đảm bảo tác dụng nước hoa luôn ổn định. Eau de Cologne được bán với dung tích lớn hơn những loại nước hoa khác với giá thành khá rẻ.

Tổng kết

Để cơ thể luôn thơm mát cả ngày dài, việc sử dụng nước hoa là cần thiết nhé chị em. reviewnuochoa.vn hy vọng với bài viết vừa rồi, mọi người đã có thể chọn cho mình một loại nước hoa phù hợp nhất. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của reviewnuochoa.vn

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *